Hướng dẫn sạc pin loa bluetooth đúng cách

Việc sắm cho mình một chiếc loa bluetooth để chơi nhạc hiện nay rất phổ biến, nhưng các dùng nó như thế nào cho hiệu quả và an toàn không phải là điều ai cũng biết. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sạc pin loa bluetooth để chiếc loa được bền bỉ hơn

Công nghệ pin Lithium hiện nay

Mặc dù công nghệ sản xuất pin hiện nay đã có nhiều bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây. Nó được sản xuất và áp dụng trong tất cả các thiết bị sản phẩm công công nghệ. Từ chiếc điện thoại, chiếc máy tính, đến những chiếc loa nghe nhạc bluetooth.

Công nghệ sạc nhanh hơn, chứa được lượng điện nhiều hơn, và trong một kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Đã qua rồi cái thời lo ngại về việc sợ pin cháy nổ khi sạc và sử dụng trực tiếp .

Phần lớn các dòng pin lithium hiện nay, được tích hợp mạch sạc và mạch bảo vệ ngay trong quả pin đó. Nên cháy nổ từ việc chập nguồn do hai cực chạm nhau được bảo vệ.

Những hiểu lầm về sạc pin lithium

Tôi còn nhớ ngày trước, cái thời pin lithium chưa thịnh hành, vẫn còn sử dụng loại pin sạc truyền thống. Nên cứ mỗi lần chiếc loa bluetooth của tôi báo đèn đỏ sắp hết pin khi đang nghe nhạc. Là lại phải tắt loa đi, sạc điện thật đầy và sử dụng. Nghe đâu đó các bạn nói, pin phải được dùng gần hết , rồi sạc phải thật đầy rồi mới sử dụng, thì mới bền được.

Điều đó cũng dễ hiểu, với  công nghệ pin NiCd  cũ ngày xưa, chưa cải thiện được tình hình đó, người ta tính tuổi thọ của pin sau chu kỳ lần sạc. Và cứ ngỡ tưởng,khi cắm điện vào, dù hết hay còn thì cứ coi như đó là một lần sạc.

Thực tế là, dù  bất kì bạn sạc ở thời điểm nào, gần hết điện hay vơi điện, nó đều không ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin lithium

Cùng tham khảo các sản phẩm tại http://www.qmaudio.com/

Dùng đúng sạc pin của nhà sản xuất

Thật vậy, khi chúng ta mua loa bluetooth thì đã bao gồm cả sạc của nó trong đó. Vấn đề đặt ra là người dùng thường bỏ qua những cái này, hay cắm lẫn lộn sạc của nhau, từ điện thoại tới máy tính , tới những chiếc loa nghe nhạc của mình.

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của pin , các sạc theo máy đã được tính toán kỹ lưỡng về điện áp,và dòng điện để làm sao tối ưu nhất việc sạc pin. Vì thế một chiếc sạc lạ , không đúng thông sống kỹ thuật chỉ làm giảm tuổi thọ của pin trong loa mà thôi.

Hãy dùng đúng loại sạc của nhà sản xuất kèm theo máy. Trong trường hợp bất đắc dĩ hay lựa chọn loại sạc thay thế cùng thông số tương đương.

>> Mic tự hát karaoke phát nổ khi sạc qua đêm

Thường xuyên sạc pin nếu loa không sử dụng trong thời gian dài

Thật vậy, việc nhà sản xuất đưa sản phẩm ra thị trường cũng để  lượng điện trong pin du trì mức 40% . Và khuyến cáo sạc lại và kiểm tra nếu quá trình lưu kho lâu ngày.

Thực tế là các cụ pin lithium dễ hỏng nhất khi kiệt điện trong thời gian dài do các bản cực vôi hóa và chết, dó không có sự tồn tại của ion.

Cho nên nếu các bạn không muốn dùng loa nữa trong một khoảng thời gian , hãy sạc 50% nó và thường xuyên để ý tới.

Pin Lithium dị ứng nhiệt độ

Thực nghiệm cho thấy rằng, pin lithium hỏng rất nhanh khi hoạt động trong môi trường nhiệt cao, hoặc những nơi ẩm ướt.

Các loại pin trong quá trình sạc sản sinh ra một lượng nhiệt nhất định, nên việc để chiếc loa gần nơi có nhiệt độ cao, như ngoài trời nắng lúc đi phượt thật không ổn chút nào.

Đảm bảo rằng nhiệt độ luôn ở giá trị cho phép, nhằm nâng cao tuổi thọ của pin

Những cẩn thận không cần thiết khi sạc

Hiện nay, với các thiết bị điện đời mới, việc vừa sử dụng vừa sạc không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Vì trong thiết kế, các kỹ sư đã chế tạo ra mạch sạc chuyển hai chế độ, ngắn hoàn toàn dùng nguồn điện ngoài khi có cắm sạc khi quá trình sử dụng

Thứ hai nữa là không cần phải sạc đầy thì mới dùng, các bạn có thể sạc bất cứ khi nào các bạn muốn, nếu như gần nguồn điện. Để đảm bảo độ bền của pin, nhà sản xuất đã thiết kế cảnh báo sạc cho loa nghe nhạc cao hơn ngưỡng thực tế của pin. và chuyển chế độ ngủ nếu cố tình sử dụng tiếp. Nên thay vì lo lắng về vấn đề đó, hãy sạc điện khi pin gần hết, chứ không có ảnh hưởng gì.

Pin hoạt động hiệu quả và an toàn nhất khi mức dự trữ điện năng tầm 40% . đảm bảo lượng điện đó được duy trì đều đặn. Đó là cách chúng ta là tăng tuổi thọ của pin

Việc sạc loa qua đêm thường gây ra lo lắng. Thực tế là khi các  bạn cắm sạc pin loa, khi sạc đầy, mạch điện tự ngắt chứ không sạc thêm. Nên các  bạn yên tâm khi ngâm sạc cả ngày trời. Công nghệ đã làm chúng ta tiện lợi hơn rất nhiều

Muốn độ thêm pin to hơn

Một điều thêm là, khi chiếc loa đã hỏng pin thì nên tìm thay thế tương đương. Nhiều bạn trẻ với sở thích, đã độ pin to hơn với mong muốn nghe nhạc được nhiều hơn về thời gian

Thực tế là khi quả pin to hơn thì mạch sạc phải công suất phù hợp mới có thể sạc được. Kéo theo các linh kiện, tải điện to hơn so với thiết kế.

Vậy nên cứ đúng theo thông số nhà sản xuất để đảm bảo độ bền của loa

Mình vừa hoàn thành bài hướng dẫn sạc loa bluetooth đúng cách. Mời bạn truy cập website http://loadep.vn/ để tìm đọc những kinh nghiệm mua sắm và sử dụng cũng như tham khảo các dòng loa bluetooth mới nhất. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *